02:55 - 28/01/2021 251 lượt xem Câu hỏi thường gặp

CHIA TÀI SẢN KHI ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi cô em năm nay 60 tuổi có 3 người con, hai gái một trai. Cô em muốn làm đơn ly hôn đơn phương, hai vợ chồng cô chú có tài sản chung là một ngôi nhà và số tiền mặt 200 triệu. Ngôi nhà cô em muốn để lại cho 3 người con, còn số tiền 200 triệu là số tiền do con gái cô ở nuớc ngoài gửi về để xây nhà khi cô sang trông cháu, nay không xây nhà nữa số tiền đó cô em gửi một người cháu gọi chồng cô là cậu ruột, chồng cô em không muốn trả số tiền đó. Nay cô em muốn lấy lại toàn bộ số tiền đó. Mong luật sư tư vấn giùm cô em. Trong thời gian từ năm 1990 đến nay chồng cô em ở nhà không làm ăn gì.

Trả lời:  

Chào bạn,

Theo như bạn trình bày thì tài sản chung giữa vợ chồng cô của bạn là là một ngôi nhà và số tiền mặt 200 triệu. Số tiền 200.000.000 đồng là số tiền con gái cho cha mẹ xây dựng nhà nhưng không xây nữa mà con gái không có ý kiến tranh chấp gì thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Như vậy, bạn cũng đã xác định rằng đây là tài sản chung của vợ chồng cô bạn trong thời kì hôn nhân nên sau khi ly hôn, tài sản đó được chia như sau theo Điều 59 Luật HNGĐ 2014. Theo đó thì về cơ bản vợ chồng có thể thỏa thuận tự phân chia hoặc có thể nhờ Tòa án phân chia theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

 c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Vì thế, việc chồng của cô bạn giữ số tiền này mà không trả thì cô bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết phân chia theo nguyên tắc trên khi ly hôn. Theo bạn trình bày thì từ năm 1990 trở lại đây, chồng của cô bạn không làm gì, nhưng theo điểm b khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì việc chồng của cô bạn tuy không làm gì nhưng nếu ông ấy ở nhà làm công việc nội trợ thì vẫn được tính là đóng góp công sức xây dựng gia đình và tài sản chung. Vì thế nên tài sản chung 200 triệu đó có thể được tính thêm yếu tố như quy định tại khoản 2 điều 59 trên. Mặc khác, trong trường hợp cô của bạn muốn đơn phương ly hôn vì xuất phát từ lỗi của người chồng thì việc phân chia tài sản chung của vợ chồng cũng sẽ được tính thêm do yếu tố lỗi của 1 bên do vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng theo điểm d khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cô bạn nên gửi đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của chồng của cô bạn giải quyết vấn đề ly hôn và phân chia tài sản chung nêu trên.

Chúc bạn sức khỏe và may mắn.

Luật sư Đoàn Văn Nên.

TIN XEM NHIỀU