05:13 - 27/11/2020 1906 lượt xem Câu hỏi thường gặp

NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CỦA NGƯỜI THỪA KẾ

Câu hỏi: 

Khi cha tôi còn sống thì cha tôi và mẹ tôi có vay ngân hàng một số tiền 1tỷ 600 triệu đồng để làm ăn gì mà các con không hề hay biết, tài sản thế chấp là chính ngôi nhà chúng tôi và cha mẹ tôi đang sinh sống. Đến khi cha tôi mất thì mẹ tôi mới đưa quyết định giải quyết của tòa án cho chúng tôi xem với số tiền nợ gốc + lãi quá hạn gần 2 tỷ (ngày trên quyết định của tòa án ngay trong ngày cha tôi mất). Như vậy, chúng tôi có nghĩa vụ trả nợ cho phần nợ của bố tôi mất không. Trong trường hợp này, chúng tôi có quyền không nhận phần thừa kế ngôi nhà đó không (vì trước khi mất cha tôi không hề để lại di chúc để các con đưa ra quyết định nhận hay không nhận thừa kế tài sản đó), nếu được thì cần làm thủ tục gì (xin nêu cụ thể).

Xin luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn các luật sư.

Trả lời: 

Chào bạn, chúng tôi xin tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Cha bạn trước khi mất có cùng với mẹ bạn đã vay ngân hàng số tiền 1 tỷ 600 triệu đồng, sau đó khi bạn phát hiện được thì số tiền nợ cả gốc lẫn lãi quá hạn là hơn 2 tỷ đồng. Vậy cha bạn và mẹ bạn phải có nghĩa vụ trả nợ  với ngân hàng. Tuy nhiên, do cha bạn đã mất nên nghĩa vụ trả nợ đó sẽ chuyển giao lại cho những người được      hưởng thừa kế phần di sản do cha bạn để lại căn cứ theo khoản 1 Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 

Khoản 1 Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 quy định :

" 1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn và những người thừa kế từ chối nhận phần di sản thừa kế được hưởng từ cha   bạn là một phần giá trị ngôi nhà được đưa ra thế chấp, thì bạn và những người thừa kế không có nghĩa vụ phải  trả nợ thay cho cha bạn. Khi đó, mẹ bạn và người thừa kế nhận phần di sản sẽ chịu trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng trên cơ sở phần di sản được hưởng.

Luật sư Đoàn Văn Nên.

TIN XEM NHIỀU