02:59 - 28/01/2021 1467 lượt xem Câu hỏi thường gặp

BÀ CON THUỘC ĐỜI THỨ 4 VÀ 5 CÓ KẾT HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi: Chuyện là em và mẹ cô ấy cùng ông cố. Theo em biết thì bà con 4 đời sẽ được quyền kết hôn. Em và mẹ cô ấy là đời thứ 4. Như cô ấy là đời thứ 5. Vậy cho em hỏi tụi em được quyền kết hôn hợp pháp không ạ?

trả lời: 

Chào bạn, căn cứ trên những dữ liệu bạn đã cung cấp ở trên, chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 tại Điều 8 về \"Điều kiện kết hôn\" quy định:

\"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.\"

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.\"

Theo đó, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

\"2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;\"

Do đó, theo như trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì chỉ những người có họ trong phạm vi ba đời mới không đủ điều kiện kết hôn còn trong trường hợp của bạn thì hoàn toàn đủ điều kiện kết hôn theo Luật pháp quy định. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam từ ngày xưa đến nay, việc bạn kết hôn như vậy có thể gây ảnh hưởng xấu và tiêu cực đến gia đình của hai bên vì mối quan hệ họ hàng tương đối gần, đồng thời con cái của 2 bạn sau này sẽ rất khó trong việc xưng hô thứ tự gia đình của cả 2 bên. Mong bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định có đăng ký kết hôn hay không vì tương lai của cả 2 bạn sau này.

Luật sư Đoàn Văn Nên.

TIN XEM NHIỀU