02:31 - 14/04/2022 2382 lượt xem Câu hỏi thường gặp

QUY ĐỊNH VỀ DÁN QUẢNG CÁO TRÊN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG

Câu hỏi:  Bên công ty tôi có hạng mục dán decal lên xe với nội dung quảng cáo truyền thông thương hiệu công ty. Tôi cần tư vấn thêm về thông tin liên quan về quy trình xin phép, chi phí xin cấp phép và các quy định liên quan về quy cách thiết kế được dán lên xe.

Trả lời:  Công ty Luật Nguyễn Đoàn trả lời nội dung yêu cầu tư vấn như sau:

Hiện nay, việc dán decal quảng cáo thương hiệu công ty lên xe:

 1. Chỉ cần nộp hồ sơ Thông báo sản phẩm quảng cáo lên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương nơi tổ chức chiến dịch quảng cáo. Nếu quảng cáo tại địa bàn TP.HCM thì nộp hồ sơ lên Sở Văn hoá, Thể thao, Du lịch Tp.HCM. Trong trường hợp tiến hành quảng cáo đồng loạt ở nhiều tỉnh thành khác nhau thì chỉ cần nộp hồ sơ ở một địa phương.
 2. Không phải nộp lệ phí thông báo sản phẩm quảng cáo.

Cơ sở pháp lý: Công văn số 2310/ BVHTTDL-VHCS, điểm 1, mục b: “Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013 bãi bỏ việc cấp Giấy phép thực hiện quảng cáo trên …. phương tiện giao thông, vật thể di động khác thay bằng thủ tục tiếp nhận nội dung Thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn. …. không thực hiện thu lệ phí đối với thủ tục tiếp nhận nội dung Thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu quảng cáo trên phương tiện giao thông tự chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo và thực hiện theo qui định của Luật Quảng cáo, qui định khác của pháp luật có liên quan (điểm 1, mục d).

 1. Hồ sơ Thông báo sản phẩm quảng cáo:

          3.1 Hồ sơ gồm:

 1. Mẫu đơn thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, phương tiện quảng cáo;
 2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 3. Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo;
 4. Maquette sản phẩm quảng cáo in màu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc chữ ký của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

    (Theo Điều 29 Văn bản hợp nhất 47/VBHN-VPQH)

 • Trình tự thực hiện:

Nộp 01 bộ hồ sơ lên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương từ 10-15 ngày trước khi tổ chức chiến dịch quảng cáo.

Trong vòng 05 ngày làm việc, cơ quan chức năng sẽ thẩm định hồ sơ doanh nghiệp nộp lên. Với các hồ sơ chưa đạt yêu cầu sẽ cần bổ sung thêm giấy tờ hợp quy chuẩn.

Sau thời hạn kể trên, nếu không có bất cứ phản hồi nào, hồ sơ đăng ký thông báo sản phẩm quảng cáo của doanh nghiệp đã được thông qua và bạn có thể bắt đầu tiến hành chiến dịch quảng cáo. Các hồ sơ không đạt yêu cầu sẽ bị trả về và có văn bản nêu rõ lý do.

(Theo Điều 30 Văn bản hợp nhất 47/VBHN-VPQH)

 1. Điều kiện quảng cáo: Phải tuân thủ Luật quảng cáo Luật giao thông, cụ thể:

          4.1 Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. (Điều 32 ˗ Văn bản hợp nhất 47/VBHN-VPQH năm 2018).

Ngoài những vị trí trên, công ty có thể dán quảng cáo ở tất cả những chỗ khác trên phương tiện giao thông.

 Công ty có thể quảng cáo các mặt hàng sản phẩm hoặc dán decal đối với một số hình ảnh yêu thích. Nội dung quảng cáo phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo cũng như đảm bảo được chất lượng và tính hợp pháp của các sản phẩm được quảng cáo.

         4.2  Tuân thủ Luật giao thông đường bộ 2008 (khoản 2 Điều 55):

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc chủ xe thực hiện việc dán kín mít các cửa sổ xe, thân xe để quảng cáo chỉ chừa lại phần kính phía trước lái xe cũng có thể bị xem là hành vi tự ý thay đổi thiết kế xe của nhà thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Lưu ý: Để có thể vừa tuân thủ pháp luật và vừa đảm bảo được sự thu hút của thương hiệu, công ty có thể đăng ký thay đổi màu phương tiện cho trùng khớp với màu thương hiệu và thực hiện dán full cả thùng xe tải và cabin xe, đây cũng là giải pháp các thương hiệu lớn khi dán quảng cáo thùng xe tải thực hiện.

        4.3 Cấm thực hiện các hành vi quảng cáo sau:

       1.Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.

 1. Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 2. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.
 3. Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 4. Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.
 5. Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.
 6. Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
 7. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.
 8. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.
 9.  Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 10. Quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.
 11. Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 12. Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.
 13. Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.
 14. Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

      (Theo Điều 8 Văn bản hợp nhất 47/VBHN-VPQH năm 2018)

        4.3 Cấm dán hình quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ sau:

 1. Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 2. Thuốc lá.
 3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.
 4. Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.
 5. Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.
 6. Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.
 7. Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.
 8. Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế.

        (Theo Điều 7 Văn bản hợp nhất 47/VBHN-VPQH năm 2018)

Gửi công ty: Tham khảo mức xử phạt vi phạm quy định về quảng cáo theo nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định 158/2013/NĐ-CP:

        “Điều 61. Vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 a) Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông;

 b) Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

 3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

 4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 Buộc tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

sở pháp lý:

 • Luật quảng cáo 2012
 • Văn bản hợp nhất 47/VBHN-VPQH năm 2018
 • Công văn số 2310/ BVHTTDL-VHCS

 

 Luật sư: Đỗ Ngọc Lan

Chuyên viên: Ngọc Liên

 

 

 

TIN XEM NHIỀU