11:14 - 03/12/2020 86 lượt xem Doanh nghiệp

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

 

Một quy trình thành lập công ty/doanh nghiệp đối với hầu hết các loại hình công ty/doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2020 đầy đủ bao gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để bắt đầu khởi nghiệp. Chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có thể xác định và chọn lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với định hướng phát triển của công ty. Những yếu tố chính mà chủ doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn loại hình của tổ chức phù hợp: thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế, quy mô doanh nghiệp để thu hút nhà đầu tư khác. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam bao gồm:  Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh. 

Bước 2: Chuẩn bị bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của những thành viên (cổ đông) còn hiệu lực. Việc chọn lựa ai sẽ là thành viên (cổ đông) của công ty sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên số lượng thành viên và cổ đông sẽ được quy định bởi loại hình doanh nghiệp. 

Bước 3: Lựa chọn đặt tên công ty, tốt nhất bạn lên lựa chọn đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và tên công ty này không bị trùng lắp hoàn toàn với các đơn vị đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Để xác định tên công ty mình có bị trùng với những doanh nghiệp khác hay không, doanh nghiệp có thể truy cập vào “Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” để tra cứu. 

Bước 4: Xác định địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Bước 5: Xác định vốn điều lệ (vốn pháp định đối với các ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải có vốn pháp định) để đưa ra kinh doanh. Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Bước 6: Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty. Về chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty nên để chức danh người đại diện là giám đốc (tổng giám đốc).

Bước 7: Xác định ngành nghề kinh doanh chuẩn hoá theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Giai đoạn 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ công ty, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

a) Nộp hồ sơ: Doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Địa chỉ website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Tổ chức, cá nhân khi đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

b) Thời hạn giải quyết: Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo cho doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Nếu quá thời hạn trên mà không được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Bước 3: Nhận kết quả Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký để nhận kết quả qua đường bưu điện

Giai đoạn 3: Làm con dấu pháp nhân

Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Giai đoạn 4: Thủ tục sau thành lập công ty

Một doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có điều kiện sau khi có Đăng ký kinh doanh và có con dấu là có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020.

Tuy nhiên theo quy định pháp luật, sau khi có Đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp cần thực hiện các công việc như sau:

Bước 1: Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đăng ký kinh doanh trong thời hạn quy định.

Bước 2:Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số.

Bước 3:Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài.

Bước 4:Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT.

Bước 5:Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có).

Bạn có thể tham khảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại đây: http://luatnguyendoan.com/chi-tiet/ho-so-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan/103 

Bạn có thể tham khảo hồ sơ thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên tại đây: http://luatnguyendoan.com/chi-tiet/ho-so-thanh-lap-cong-ty-tnhh-hai-thanh-vien-tro-len/105

Bạn có thể tham khảo hồ sơ thành lập Công ty cổ phần tại đây: http://luatnguyendoan.com/chi-tiet/ho-so-thanh-lap-cong-ty-co-phan/106

Bạn có thể tham khảo hồ sơ thành lập Công ty hợp danh tại đây: http://luatnguyendoan.com/chi-tiet/ho-so-thanh-lap-cong-ty-hop-danh/107

Bạn có thể tham khảo hồ sơ thành lập Công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu tại đây: http://luatnguyendoan.com/chi-tiet/ho-so-dang-ky-thanh-lap-cong-ty-tnhh-mot-thanh-vien-p1/112

Bạn có thể tham khảo hồ sơ thành lập Công ty TNH MTV do cá nhân làm chủ sở hữu tại đây: http://luatnguyendoan.com/chi-tiet/ho-so-dang-ky-thanh-lap-cong-ty-tnhh-mot-thanh-vien-p2/113

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về thủ tục thành lập doanh nghiệp

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hoàn toàn miễn phí 

(028) 37 55 3385

Hotline: 0903 328 166 Luật sư Đoàn Văn Nên

TIN XEM NHIỀU